LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO QUẢN THỰC PHẨM LÂU HƯ?

Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, bảo quản thực phẩm là một công việc không thể thiếu trong gia đình; trong sản xuất chế biến. Ở bài này mình xin hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm toàn tập đầy đủ nhất – để các bạn có thể bảo quản thực phẩm đúng cách; giữ được hương vị thơm ngon và chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm bạn nhé.

BẢO QUẢN THỰC PHẨM LÀ GÌ?

Bảo quản thực phẩm có 2 mục đích chính:

+Làm chậm quá trình oxy hóa của thực phẩm

+Làm chậm (hoặc chặn đứng) sự phát triển của vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm.

Tóm lại, bảo quản thực phẩm là giữ trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng và hương vị thơm ngon của thực phẩm.

  1. Phương pháp đông lạnh

Đông lạnh được sử dụng tốt cho hầu như bất kỳ loại thực phẩm nào. Nó cũng là một trong các quá trình được sử dụng phổ biến nhất trong thương mại; trong gia đnh để bảo quản một phạm vi rộng lớn trong thực phẩm. Những kho lạnh cung cấp khối lượng lớn; lưu trữ lâu dài cho chiến lược dự trữ lương thực được chuẩn bị trong trường hợp khẩn cấp của quốc gia ở nhiều nước.

Quá trình đông lạnh làm giảm nhiệt độ của thực phẩm ở 0° hoặc lạnh hơn. Nhiệt độ thấp này tạm dừng vi sinh vật hoạt động bằng cách làm chậm sự tăng trưởng của các enzym. Đông lạnh không khử trùng thực phẩm hoặc tiêu diệt các vi sinh vật; nó chỉ dừng lại những thay đổi tiêu cực cho chất lượng của thực phẩm đông lạnh của bạn.

  1. Đóng hộp, chai, lọ

Đóng hộp liên quan đến nấu trái cây hoặc rau, niêm phong trong hộp hoặc lọ tiệt trùng; và đun sôi các chai lọ để giết hoặc làm suy yếu bất kỳ vi khuẩn còn lại như một hình thức khử trùng. Món ăn khác nhau có mức độ bảo vệ chống lại hư hỏng khác nhau; và có thể yêu cầu bước cuối cùng; là nấu trong nồi áp suất.

Bất cứ loại thức ăn có tính axit thấp như cá; thịt, hải sản; gia cầm và các loại rau được khuyến khích dùng phương pháp đông lạnh cho những thực phẩm này như một phương pháp bảo quản chúng.

Bạn vẫn có thể đóng hộp theo phương cách đóng hộp nhưng vẫn phải yêu cầu đóng hộp bằng áp suất. Nếu đóng hộp và đóng chai được sử dụng để thay thế đông lạnh và quá trình xử lý sai; người ta có thể bị bệnh rất nặng khi vi khuẩn đã không bị ức chế một cách hiệu quả.

Thực phẩm được bảo quản bằng cách đóng hộp và đóng chai thường có nguy cơ hư hỏng ngay lập tức một khi các hộp hoặc chai đã được mở ra. Thiếu kiểm soát chất lượng trong quá trình đóng hộp có thể cho phép sự thâm nhập của nước hoặc vi sinh vật. Sự kém vệ sinh trong đóng hộp có thể dẫn đến một số trường hợp ngộ độc thực phẩm; cho nên cần phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh trong lúc đóng hộp.

  1. Muối chua

Muối chua là cách bảo quản thực phẩm tốt nhất bằng cách đặt hoặc nấu nó trong một chất ức chế phù hợp cho tiêu dùng của con người; điển hình như ngâm nước muối (nhiều muối); giấm, rượu và dầu thực vật; nhất là dầu ô liu nhưng cũng có nhiều loại dầu khác. Hầu hết các quá trình muối chua nào cũng liên quan đến việc nấu hoặc đun sôi để các thực phẩm bảo quản trở nên bão hòa với các chất dùng để muối chua.

Các thực phẩm qua phương pháp muối chua cũng làm cho chúng trở nên khó tiêu hóa; một thực tế cần phải được ghi nhớ khi thực phẩm muối chua được bao gồm trong chế độ ăn uống của bạn.

  1. Hun khói

Thịt, cá và một số thực phẩm khác có thể được bảo quản và thêm hương vị thông qua việc sử dụng khói, thông thường trong một nhà hung khói.

Sự kết hợp của nhiệt để làm khô thức ăn mà không cần nấu nó; và việc bổ sung của hydrocacbon thơm từ khói giúp bảo quản thực phẩm. Nếu muốn thay đổi khẩu vị cho những thực phẩm dự trữ thì đây cũng là một cách để bạn tồn trữ thực phẩm.

Tuy nhiên chất hydrocacbon thơm là chất có thể gây ung thư; nếu bạn muốn sử dụng phương pháp này thì không nên ăn thường xuyên. Sự chọn lựa là ở bạn.

  1. Sấy khô

Một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm lâu đời nhất là bằng cách sấy khô (làm giảm hoạt động của nước đủ để trì hoãn hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn). Hầu hết các loại thịt có thể được sấy khô, đặc biệt là thịt heo vì nó rất khó để tồn trữ mà không qua bảo quản. Nhiều loại trái cây cũng có thể được sấy khô; ví dụ như: táo; lê, chuối; xoài, đu đủ; và dừa.

Sấy khô cũng là phương cách thường dùng để bảo quản các loại hạt ngũ cốc như lúa mì, ngô; yến mạch; lúa mạch, gạo; kê; và lúa mạch đen.

Mặc dù thực phẩm sấy khô đã được thực hiện trong nhiều thế kỷ, nhưng chất vitamin của thực phẩm qua cách sấy khô thường bị tổn hại.

Trước hết; Vitamin A, E và một số Vitamin B-complex bị mất nếu thực phẩm được sấy khô trong nắng đầy đủ. Thứ hai; Vitamin A, C, và E bị mất đi thông qua quá trình oxy hóa khi lưu trữ trong bất kỳ khoảng thời gian ngắn hay dài.

Như vậy tùy từng thực phẩm mà bạn chọn được phương pháp bảo quản phù hợp. Chúc các gia đình có món ăn ngon với những thực phẩm được bảo quản tốt! Nếu có nhu cầu mua máy hút chân không giá rẻ, hãy liên hệ với công ty Đức Phát để được tư vấn nhanh.

  1. Hút chân không

Cùng sự phát triển của khoa học, công nghệ bơm hút chân không ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như bảo quản thực phẩm.

Ở nhiệt độ thường; thực phẩm sẽ hỏng rất nhanh do khí oxy phản ứng oxy hóa với các chất hữu cơ trong thực phẩm; khiến chúng bị mất chất và hư hỏng. Bằng cách hút không khí từ túi thực phẩm; ta có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa; bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu hơn so với các phương pháp lưu trữ thông thường.

Đây là công nghệ bảo quản thực phẩm tiên tiến nhất hiện nay; giúp tiết kiệm thời gian; chi phí mà vẫn đảm bảo bữa cơm gia đình ngon miệng và đầy đủ dưỡng chất.

Xem thêm: Máy hút chân không tại đây

 

 

Trả lời